TRUNG TÂM KHÁM PHÁ KHOA HỌC VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO: Sẽ chính thức khai trương trong tháng 4

Những ngày cuối tháng 2, Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo (Sở KH&CN) đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục của dự án Tổ hợp Không gian khoa học, chuẩn bị sớm đưa dự án đi vào hoạt động nhân dịp chính thức khai trương Trung tâm trong tháng 4.

Nằm trong khuôn viên của Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo, Tổ hợp Không gian khoa học có diện tích 3,99 ha, gồm 3 công trình chính: Khu khám phá khoa học, Trạm quan sát thiên văn phổ thông và Khu thiếu nhi. Dự án được kỳ vọng góp phần xây dựng Quy Nhơn trở thành điểm đến thú vị cho khám phá khoa học và giáo dục khoa học.

Toàn cảnh Tổ hợp không gian khoa học đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: TTKP

Khu khám phá khoa học gồm 7 phòng trưng bày và nhà chiếu hình vũ trụ nằm trong tòa nhà chính của Trung tâm. Các phòng trưng bày hiện đang được khẩn trương thi công hoàn thiện theo thiết kế, chia thành 7 chủ đề khác nhau. Công chúng nhiều lứa tuổi có thể đến đây tham quan, tương tác với các mô hình để có những trải nghiệm thú vị về các chủ đề khoa học, từ những thứ vô cùng bé như vật chất, nguyên tử đến những thứ vô cùng lớn như vũ trụ, trái đất và các hành tinh, về sự sống của sinh vật, về thiên văn học và các ngành khoa học cơ bản.

Nhà chiếu hình vũ trụ được xem là “trái tim” của tổ hợp, thiết kế giống như một rạp chiếu phim với 80 ghế ngồi. Vào đây, du khách sẽ được thưởng thức những bộ phim về các chủ đề thiên văn học và vũ trụ. Điều khác biệt là những thước phim thú vị đó được trình chiếu trên màn hình vòm nghiêng 14 độ bằng hệ thống máy chiếu có độ phân giải 4K kết hợp hệ thống âm thanh vòm 5.1, tạo ra hiệu ứng chân thực về bầu trời, các vì sao… Hiệu ứng chân thực đến mức khán giả ngồi bên dưới có cảm giác như mình có thể với tay hái được các vì sao trên bầu trời đêm huyền hoặc hay cảm giác đang trôi bồng bềnh trong dải Ngân Hà trực tiếp tham gia chuyến hành trình khám phá không gian.

Các chuyên gia nước ngoài hỗ trợ hoàn thiện các hạng mục bên trong Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo. Ảnh: HỒNG HÀ

Còn Trạm quan sát thiên văn phổ thông, được trang bị những thiết bị hiện đại, tiên tiến, bao gồm 10 kính thiên văn phổ thông và 1 kính thiên văn quang học có khẩu độ 60 cm – là chiếc kính thiên văn lớn nhất đang có tại Việt Nam hiện nay. Với khẩu độ này cho phép quan sát một vật thể ở khoảng cách hơn 1 tỷ năm ánh sáng, có thể ngắm nhìn dải Ngân Hà, chụp hình các hành tinh xa xôi. Điểm nhấn của công trình là phần mái vòm. Mái vòm có chức năng chính là để che chắn, bảo vệ cho kính thiên văn, nhưng đặc biệt ở chỗ nó có thể xoay, chuyển động theo kính thiên văn trong quá trình quan sát các vật thể di chuyển trong không gian. Ngoài ra, mái vòm còn có gắn các cảm biến giúp cảnh báo điều kiện thời tiết xấu hoặc có mưa. Khi đó, mái vòm sẽ tự động đóng lại để bảo vệ kính. Mái vòm do một đơn vị thiết kế và lắp ráp trong nước thực hiện. Ông Lê Phương, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng T.M.N (TP Quy Nhơn), cho biết: Các dạng mái vòm có kết cấu khá phức tạp như vậy thường chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài. Chúng tôi rất tự hào vì đã làm chủ được công nghệ này và đang nỗ lực hoàn thành hạng mục theo đúng kế hoạch.

Khu thiếu nhi được thiết kế là nơi dành cho học sinh, sinh viên tham quan và tương tác với các mô hình, thiết bị liên quan đến các chủ đề về nông nghiệp công nghệ cao, chương trình giáo dục STEAM, hay khái niệm về ngành robot học…

TS Nguyễn Hữu Hà, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Giám đốc Trung tâm Khám phá và Đổi mới sáng tạo, cho biết: “Ngoại trừ khu thiếu nhi mới khởi công hồi đầu năm và dự kiến hoàn thành cuối năm nay, các hạng mục còn lại của dự án đều có thể hoàn tất vào cuối tháng 3.2022 để khai trương Trung tâm trong tháng 4.2022”.

Theo HỒNG HÀ baobinhdinh.vn

Share on facebook
Share
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

có thể bạn quan tâm ?

Quy Nhơn trở thành điểm sáng về du lịch xanh

Trước xu hướng dịch chuyển đến những vùng đất ven biển để gia tăng các trải nghiệm sống và sở hữu “ngôi nhà thứ hai” của các nhà đầu tư , Quy Nhơn (Bình Định) với nhiều bãi biển đẹp hứa hẹn sẽ trở thành điểm sáng về du lịch xanh hấp dẫn. Du lịch

Chi tiết »
Bình Định công khai giá mua bán nhà đất

Bình Định công khai giá mua bán nhà đất

Nhằm mục đích làm cơ sở tham chiếu giá bất động sản để kê khai thuế, tránh xảy trường hợp mua bán nhà đất “hai giá”, Bình Định vừa công khai giá mua bán nhà đất trên địa bàn các địa phương trong tỉnh. Khu kinh tế Nhơn Hội, Bình Định (ảnh minh họa) Tình

Chi tiết »
Scroll to Top