Một cảng biển tỉnh lẻ miền Trung đổi đời nhờ cuộc đua xây dựng điện gió

Trong năm qua, nhiều dự án điện gió được triển khai ở Tây Nguyên, đặc biệt ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum… Do đó, lượng thiết bị điện gió nhập về thông qua cảng Quy Nhơn tăng cao.

Một cảng biển tỉnh lẻ miền Trung đổi đời nhờ cuộc đua xây dựng điện gió

Năm 2021 có thể nói là một năm đột biến của Cảng Quy Nhơn khi doanh thu và lợi nhuận của công ty tăng vọt. Doanh thu của Cảng Quy Nhơn năm 2021 đạt 1.311 tỷ đồng tăng 57,8% so với năm trước . Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của công ty là 489 tỷ đồng, tăng 145,7%, biên lợi nhuận gộp cũng cải thiện lên 37,3% từ mức 24% của năm ngoái.

Một cảng biển tỉnh lẻ miền trung đổi đời nhờ cuộc đua xây dựng điện gió - Ảnh 1.

Chi phí tài chính của Cảng Quy Nhơn trong năm 2021 đã tăng mạnh 245,6% lên 788 triệu đồng, công ty không phải vay nợ do đó không phải trả lãi vay nên chi phí tài chính hầu hết đều do chênh lệch tỷ giá. Chi phí bán hàng của công ty cũng tăng 19% lên gần 11 tỷ, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 9,5% lên 75 tỷ đồng.

Sau cùng, Cảng Quy Nhơn thu về 331 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 182% so với năm trước.

Một cảng biển tỉnh lẻ miền trung đổi đời nhờ cuộc đua xây dựng điện gió - Ảnh 2.

Ngoài ra, quy mô tài sản của công ty cũng tăng 41% lên 1.054 tỷ đồng, tiền mặt và tiền gửi ngân hàng đạt 456 tỷ đồng, tăng gần 65% so với năm trước.

Để giải thích nguyên nhân lợi nhuận tăng cao vọt lên, Cảng Quy Nhơn cho rằng trong năm 2021, sản lượng bốc xếp, lưu kho bãi của hàng siêu trường, siêu trọng qua Cảng Quy Nhơn tăng mạnh chủ yếu là máy móc, thiết bị của các nhà đầu tư thuộc các dự án điện gió tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Tình hình dịch bệnh covid-19 đã được kiểm soát tốt hơn nên các đơn vị sản xuất tại khu vực có điều kiện tập trung sản xuất hàng hóa phục vụ cho thị trường xuất khẩu, nhờ đó sản lượng hàng hóa bốc xếp qua Cảng cũng tăng lên đáng kể để.

Ngoài ra, trong năm công ty cũng đã khai trương cửa hàng xăng dầu mới vì vậy sản lượng bán hàng hóa là xăng, dầu cũng tăng lên đáng kể so với năm trước.

Các nguyên nhân chủ yếu nêu trên dẫn đến doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ và kết quả kinh doanh năm nay của công ty tăng mạnh so với năm trước.

Theo Nhịp sống kinh tế

Share on facebook
Share
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

có thể bạn quan tâm ?

Quy Nhơn trở thành điểm sáng về du lịch xanh

Trước xu hướng dịch chuyển đến những vùng đất ven biển để gia tăng các trải nghiệm sống và sở hữu “ngôi nhà thứ hai” của các nhà đầu tư , Quy Nhơn (Bình Định) với nhiều bãi biển đẹp hứa hẹn sẽ trở thành điểm sáng về du lịch xanh hấp dẫn. Du lịch

Chi tiết »
Bình Định công khai giá mua bán nhà đất

Bình Định công khai giá mua bán nhà đất

Nhằm mục đích làm cơ sở tham chiếu giá bất động sản để kê khai thuế, tránh xảy trường hợp mua bán nhà đất “hai giá”, Bình Định vừa công khai giá mua bán nhà đất trên địa bàn các địa phương trong tỉnh. Khu kinh tế Nhơn Hội, Bình Định (ảnh minh họa) Tình

Chi tiết »
Scroll to Top