Có thể xây dựng Quy Nhơn như một khu di tích lịch sử thời cuối phong kiến?

– Bên cạnh việc khai thác ưu thế tự nhiên, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ở Quy Nhơn (Bình Định) cũng nên tập trung vào văn hóa nhiều hơn.

Trong Hội thảo “Hấp lực đưa Quy Nhơn thăng hoa thành điểm đến mới của châu Á” vừa được tổ chức, nhiều ý kiến chuyên gia kinh tế, quy hoạch đều khẳng định TP Quy Nhơn (Bình Định) đang có nhiều thuận lợi để phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Theo GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến ngành du lịch bị “nén” lại. Thậm chí, ngay trước dịch, bất động sản du lịch cũng đã bị tổn thương do sự chồng chéo, xung đột của các quy định pháp luật. “Như vậy, phát triển gì ở miền Trung là câu hỏi rất lớn. Trừ Đà Nẵng, Nha Trang là những nơi Pháp đã lựa chọn, đầu tư hạ tầng du lịch từ rất lâu, còn những khu vực khác của miền Trung thì có thể nói là chưa có gì”, ông Võ nói.

Theo ông Võ, một thời gian dài, chúng ta tập trung phát triển công nghiệp nặng ở miền Trung như khu Nghi Sơn, Bắc Nghệ, Bình Sơn, Chu Lai, Nhơn Hội… chứ không phải phát triển du lịch. Do vậy, lựa chọn phương án phát triển công nghiệp ở miền Trung là sai lầm.

Có thể xây dựng Quy Nhơn như một khu di tích lịch sử thời cuối phong kiến? - 1
GS Đặng Hùng Võ cho rằng có thể xây dựng Quy Nhơn như một khu di tích lịch sử thời cuối phong kiến, từ đó truyền cảm hứng cho các nhà sáng tạo văn hóa nghệ thuật, khách du lịch (Ảnh: Tuấn Trần).

Cũng theo vị chuyên gia này, có lẽ nên lựa chọn miền Trung là nơi bắt đầu của du lịch rồi mới phát triển về công nghiệp sẽ đúng và thuận lợi hơn. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là chúng ta phải làm gì để phát triển những địa phương có tiềm năng du lịch, đối với các dải ven biển miền Trung. “Lúc này, tôi chỉ suy nghĩ về điều là từ trước đến nay du lịch chúng ta dựa vào phong cảnh thiên nhiên quá nhiều, đến nay thì ta có thể nghĩ đến việc quảng bá văn học, nghệ thuật, đi trước một bước có thể sẽ đẩy mạnh du lịch một cách hiệu quả”, GS Đặng Hùng Võ chia sẻ.

Về những sản phẩm du lịch văn hóa, ông Võ cho rằng, Việt Nam chưa có nhiều, du khách quốc tế người ta thích trải nghiệm văn hóa nhiều hơn trải nghiệm về cảnh đẹp. Với Bình Định và Quy Nhơn, nhà đầu tư nên tập trung vào văn hóa nhiều hơn. “Tôi cho rằng, có thể xây dựng Quy Nhơn như một khu di tích lịch sử thời cuối phong kiến. Từ đó, truyền cảm hứng cho các nhà sáng tạo văn hóa nghệ thuật và khách du lịch”, ông Võ nhấn mạnh.

Ngoài việc kỳ vọng Quy Nhơn sẽ trở thành một kho sử sống về cuối thời kỳ phong kiến nhờ nhiều sự tích hay, đặc biệt là thời kỳ Quang Trung Nguyễn Huệ, vị chuyên gia này cũng gợi ý, tiềm năng, cơ hội của Quy Nhơn là có nhưng cần phát triển thêm hạ tầng, bất động sản du lịch và để làm được điều này phải có các nhà đầu tư tiên phong.

Tại hội thảo này, nhiều chuyên gia nhìn nhận, Quy Nhơn là điểm đến với nhiều tiềm năng và trở thành điểm đến phát triển của giai đoạn 2025 – 2030. Theo đó, những tiềm năng về vịnh, đường biển, văn hóa, di sản… tại Bình Định cần được khai thác trong thời gian tới.

Theo PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia tài chính quốc tế chia sẻ, Quy Nhơn nói chung và bán đảo Hải Giang tại Quy Nhơn nói riêng đều có những đặc sắc để hút được du khách đẳng cấp quốc tế như điều kiện tự nhiên, văn hóa, phong thủy… Ngoài ra, theo ông Thịnh, vùng đất này thu hút được nhà đầu tư là còn do điều kiện cơ sở hạ tầng khá đồng bộ.

Có thể xây dựng Quy Nhơn như một khu di tích lịch sử thời cuối phong kiến? - 2
PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh (Ảnh: Thu Hà).

“Chúng ta nói đến số hóa, cách mạng xanh thì Bình Định hiện nay đã “xanh” rồi nhưng về hạ tầng hiện đại thì còn thiếu. Vì vậy, để hạ tầng phát triển, chúng ta cần kêu gọi các nhà đầu tư lớn trong nước và cả quốc tế, họ không chỉ có vốn mà còn có điều kiện kỹ thuật, kinh nghiệm, kéo theo là một lượng khách hàng nhất định”, ông Thịnh nói.

Cũng theo ông Thịnh, những việc mà Bình Định đã làm như quảng bá, tổ chức hội thảo, kêu gọi đầu tư đang tạo ra một nền tảng chung để chúng ta hy vọng về một ngành du lịch phát triển đẳng cấp.

Theo dantri.com.vn

Share on facebook
Share
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

có thể bạn quan tâm ?

Quy Nhơn trở thành điểm sáng về du lịch xanh

Trước xu hướng dịch chuyển đến những vùng đất ven biển để gia tăng các trải nghiệm sống và sở hữu “ngôi nhà thứ hai” của các nhà đầu tư , Quy Nhơn (Bình Định) với nhiều bãi biển đẹp hứa hẹn sẽ trở thành điểm sáng về du lịch xanh hấp dẫn. Du lịch

Chi tiết »
Bình Định công khai giá mua bán nhà đất

Bình Định công khai giá mua bán nhà đất

Nhằm mục đích làm cơ sở tham chiếu giá bất động sản để kê khai thuế, tránh xảy trường hợp mua bán nhà đất “hai giá”, Bình Định vừa công khai giá mua bán nhà đất trên địa bàn các địa phương trong tỉnh. Khu kinh tế Nhơn Hội, Bình Định (ảnh minh họa) Tình

Chi tiết »
Scroll to Top